ประเภทของโฮสติ้ง Web Hosting

เกี่ยวกับประเภทของ Web Hosting เหมือนๆ จะได้เคยพูดถึงกันไปคร่าวๆ บ้างแล้วละนะคะ  แต่ตอนนั้นน่าจะพูดถึงแค่แชร์โฮสติ้งกับดิ๊ดดี๊โฮสต์ (แสลง by ข้าพเจ้าเอง ย่อมาจาก dedicate hoting ค่ะ ^;^)  ซึ่งก็พอจะจำได้น้า~ ว่าเค้าได้บอกไปด้วยอีกล่ะว่าจริงๆ แล้ว Web Hosting นั้นมีหลายอย่าง หลายรูป หลายแบบมากกว่าเลยล่ะจ้า วันนี้ว่างๆ (+ง่วงๆ อีกต่างหาก) มาสาธยายเล่าถึงรูปแบบ ชนิด ประเภทของ Web Hosting กันสักหน่อยดีกว่าเน๊าะ

ก็อย่างที่ได้บอกไปแล้วล่ะนะคะว่าเว็บโฮสติ้งมีมากมายหลายชนิด เราจะใช้โฮสติ้งแบบไหนก็ต้องดูให้เหมาะสมกับรูปแบบของเว็บไซต์ของเราด้วยนะคะ  รูปแบบที่เคยเกริ่นๆ ถึงไปเมื่อคร่าวก่อนก็คือชนิดพิมพ์ดีพิมพ์นิยมที่ส่วนใหญ่แล้วนิยมใช้กัน ซึ่งก็คือ share host ,VPS, และ dedicate web hosting  อย่างที่บอกค่ะ ว่าเราจะเลือกโฮสติ้งแบบไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับลักษณะเว็บไซต์ของเราเป็นใหญ่เด้อจ้า แต่จำไว้แม่นๆ ล่ะว่า โฮสติ้งที่เหมาะกับเราก็คือโฮสติ้งที่ตอบสนองความต้องการของเราและเว็บไซต์ของเราได้ แต่ถ้าเราไม่รู้ว่าโฮสติ้งแบบไหนมีความสามารถเยี่ยงไร เราจะรู้ยังไงล่ะเน๊อะ  ว่า Web Hosting แบบไหนเหมาะกับ Website และความต้องการของเรา เพราะงั้นเรามาดูความแตกต่างของแชร์โฮสต์กับ dedicate web hosting  อย่างลงลึกกันอีกครั้งดีกว่านะคะ ^_^

share host   แชร์โฮสต์นี้มีราคาที่ถูกเหลือหลาย  เพราะว่าเราจะใช้โฮสต์นี้ร่วมกับคนอีกหลายๆ คนซึ่งทางฝ่ายผู้ให้บริการจะเป็นคนจัดสรรแบ่งปันพื้นที่ให้กับลูกค้า (จึงเรียกว่าแชร์โฮส)   แต่ผู้เช่าโฮสต์ก็จะต้องพิจารณาคุณสมบัติของโฮสต์ก่อนว่าเหมาะสมกับเว็บไซต์ของเราหรือเปล่า  ถ้าเว็บไซต์เรามีสคริปที่ต้องใช้ทรัพยากรมากก็ไม่ควรใช้แชร์โฮสติ้งเพราะอาจถูกอัญเชิญออกจากพื้นที่ได้ในอนาคต

dedicate web hosting  สำหรับ dedicate web hosting นี้  ผู้เช่าโฮสต์จะได้พื้นที่ทั้งหมดอย่างสมบูรณ์   เราจะสมารถจัดการทุกอย่างในโฮสต์ที่เราเช่าได้ (เดี๋ยวนี้มีเช่าซื้อด้วย)  เราสามารถที่จะสร้างเว็บไซต์ได้มากมายหลายร้อยเว็บพันซับในพื้นที่ dedicate web hosting ของตัวเองก็ได้

แต่นั้นแหล่ะค่ะสิ่งสำคัญพื้นฐานที่สุดของผู้ให้บริการไม่ใช่แพกเกจของโฮสติ้ง แต่คือชื่อเสียงและความไว้วางใจที่ลูกค้าสามารถจะมีให้ได้ต่างหาก ดังนั้นหากคิดจะหาเช่า Web Hosting แล้ว  ก็ควรเลือกดูผู้ให้บริการที่มีประวัติและบริการหลังการขายโฮสติ้งที่ดีด้วยนะคะ สำคัญมากมาย อย่าลืมน้าจุ๊บๆ

2 comments:

  1. Bluehost is ultimately one of the best web-hosting company with plans for all of your hosting requirements.

    ReplyDelete